Travel   Technical   About

Fawas Technical Blog

My technical knowledge to share to the societies.
Back-to-Topic-List วิกฤตและโอกาส ทิศทางของโอเพ่นซอร์ซ คอลัมน์ ไอทีทะลุโลก (23 /11/2009)

วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4160  ประชาชาติธุรกิจ


วิกฤตและโอกาส ทิศทางของโอเพ่นซอร์ซ

คอลัมน์ ไอทีทะลุโลก

โดย siripong@kidtalentz.com

ปฏิกิริยาสะท้อนกลับที่เห็นได้ชัดเจนประการหนึ่งของมาตรการ ปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์อย่างเข้มงวดจริงจัง ก็คือการอพยพมาสู่ "โอเพ่นซอร์ซซอฟต์แวร์" ในระยะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงถึงระบบปฏิบัติการมาสู่ "ลีนุกซ์" ใครที่สัมผัสอยู่ในชุมชนโอเพ่นซอร์ซจะรู้สึกได้อย่างชัดเจนกระทั่ง "ซิป้า" ยังสนองกับความต้องการดังกล่าวด้วยการออก "จันทรา" ซึ่งเป็นซีดีรวมซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซสำหรับฝั่งวินโดวส์เวอร์ชั่นขัดตาทัพ ก่อนกำหนด เปิดให้ดาวน์โหลดกันไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้ จากประสบการณ์ส่วนตัวเท่าที่เห็นในตอนนี้ ทั้งบริษัทเอกชน สถานศึกษา และรวมไปถึงหน่วยงานรัฐบางแห่ง ที่กำลังอพยพมาสู่โอเพ่นซอร์ซกันอย่างฉุกละหุก แต่ละองค์กรมีเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนไม่น้อยตั้งแต่เป็นสิบ ๆ เครื่องไปจนถึงเป็นร้อย ๆ เครื่อง

ด้านหนึ่งของปรากฏการณ์นี้ก็คือมันจะผลักดันให้ "โอเพ่นซอร์ซ" ในเมืองไทยเติบโตขึ้นไปอีกระดับ เมื่อความต้องการ สูงขึ้น การตอบสนองด้วยการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สอดคล้องกับความต้องการก็จะเกิดตามมา โดยเฉพาะสำหรับด้านธุรกิจแล้วมีความต้องการอีกหลาย ๆ อย่าง เช่น โปรแกรมทางด้านบัญชี โปรแกรมจัดการการซื้อขายหรือ POS เป็นต้น ซึ่งสำหรับในบ้านเราแล้วยังขาดแคลน

ทว่าปัญหาก็ปรากฏตามมาด้วยเช่นกัน ชุมชนโอเพ่นซอร์ซเมืองไทยแม้จะเข้มแข็งอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ไม่มากพอจะตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น

อย่างพรวดพราด ขาดแคลนทั้งบุคลากรและความเชี่ยวชาญ ขนาดแม้กระทั่งศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งโอเพ่นซอร์ซ ซอฟต์แวร์ในเมืองไทยที่จะเป็นช่องทางให้คนเข้าไปแสวงหาคำตอบทั้งเรื่องทาง เทคนิค บุคลากร หรือความรู้ต่าง ๆ รวมไปจนกระทั่งถึงซอฟต์แวร์

ยกตัวอย่าง เช่น บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายสิบเครื่อง และเริ่มอพยพไปสู่ลีนุกซ์แล้ว ต้องการบุคลากรเพื่อฝึกอบรมการใช้แอปพลิเคชั่นบางตัว เช่น โอเพ่นออฟฟิศ ให้กับพนักงานประมาณ 50 คน แหล่งข้อมูลที่จะให้คำตอบว่าจะหาบุคลากรได้ที่ไหน กลับกลายเป็นเว็บบอร์ดของเหล่าอาสาสมัครที่ใจรักโอเพ่นซอร์ซ เป็นต้น

ความจริงแล้วในสถานการณ์แบบนี้ "ซิป้า" ซึ่งก็ชูนโยบายผลักดันโอเพ่นซอร์ซซอฟต์แวร์เช่นกัน น่าจะมีแผนเร่งด่วนเฉพาะหน้าเพื่อรับมือมากกว่าแค่การออกชุดรวมซอฟต์แวร์ ก่อนกำหนดที่ทำไปแล้ว

มีอะไรให้ทำอีกเยอะในจังหวะแบบนี้โดยไม่ต้องออกแรงเองมากนัก


 
   
 
 
 
  HomeTripsWallpapersAbout
 
There is "NO copyright" in fawasblog.com, all detail, sentence, picture can be used without asking permission! :)   2005-2018 by Karn (Fawas) Prapertchob