Travel   Technical   About

Fawas Technical Blog

My technical knowledge to share to the societies.
Back-to-Topic-List แก้เกมไมโครซอฟท์บี้ละเมิดลิขสิทธิ์ ภาครัฐสั่งถอด"ออฟฟิศ"หนุนใช้โอเพ่นซอร์ซแทน
แก้เกมไมโครซอฟท์บี้ละเมิดลิขสิทธิ์ ภาครัฐสั่งถอด"ออฟฟิศ"หนุนใช้โอเพ่นซอร์ซแทน

วันที่ 07 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4173 ประชาชาติธุรกิจ


แก้เกมไมโครซอฟท์บี้ละเมิดลิขสิทธิ์ ภาครัฐสั่งถอด"ออฟฟิศ"หนุนใช้โอเพ่นซอร์ซแทนรัฐบาล ไทยชูธงใช้ "โอเพ่นซอร์ซ" แก้ปัญหาการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ หน่วยงานราชการตื่นตัว ร่อนเอกสารแจ้งหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศถอด "ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ" ละเมิดลิขสิทธิ์ออก หนุนใช้ "โอเพ่นซอร์ซ" แทน หลังโดนไมโครซอฟท์กดดันหนัก ซิป้าเดินหน้าประเดิมจับมือ 3 กระทรวงหลักส่งเสริมการใช้โอเพ่นซอร์ซเต็มสตรีม แจกคู่มือ พร้อมเดินสายจัดฝึกอบรมให้นักเรียน อบจ. อบต. ยันศักยภาพไม่แพ้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์


แหล่งข่าวจากวงการ คอมพิวเตอร์เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในช่วงปลาย ปี 2552 มีหน่วยงานราชการหลายแห่งได้มีการร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรม ซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า ในการหันมาส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซแทน เช่นกรณีที่นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ อธิบดีกรมการจัดหางาน ได้ออกหนังสือแจ้งให้ผู้อำนวยการสำนักจัดหางานทุกจังหวัดทั่วประเทศ ให้ดำเนินการล้างโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของสำนักงานทุกแห่งโดยเร่งด่วน โดยให้นำซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซ สำหรับใช้แทนโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศไปใช้งานแทน

พร้อมกันนี้ทาง กรมการจัดหางานได้ส่งแผนโปรแกรมโอเพ่นซอร์ซที่ได้รับจากซิป้า จำนวน 2 แผ่นพร้อมแฟ้มคู่มือการติดตั้งและสอนการใช้งานไปให้

แหล่งข่าวจาก วงการคอมพิวเตอร์เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้มีความเคลื่อนไหวในการปราบปรามการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างหนักทั้งในหน่วยงานภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ โดยมีการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจค้นองค์กรธุรกิจเพื่อ ผลักดันการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ รวมถึงมีการกดดันทางหน่วยงานภาครัฐซึ่งพบว่ายังมีหน่วยงานหลายแห่งมีการใช้ ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

นาวา ตรีวุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ รองผู้อำนวยการถ่ายทอดเทคโนโลยี รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การส่งเสริมการใช้โปรแกรมโอเพ่นซอร์ซ ถือเป็นภารกิจหลักของซิป้าที่ได้ดำเนินการมาตลอดตั้งแต่ตั้งหน่วยงานมา แต่เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมาบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เข้มงวดกับ การละเมิดลิขสิทธิ์ จึงเป็นโอกาสที่ดีของซิป้าที่จะรณรงค์การใช้โอเพ่นซอร์ซในประเทศไทยให้ เข้มข้นขึ้น

โดยตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ซิป้าได้ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน และกระทรวงศึกษาธิการ ในการรณรงค์ให้หน่วยงานภายใต้สังกัด ทั้งในส่วนกลางและองค์การบริหารท้องถิ่น เลิกใช้ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ และสนับสนุนให้ใช้โปรแกรมโอเพ่นซอร์ซแทน

"โปรแกรมโอเพ่นซอร์ซใน ปัจจุบัน มีคุณภาพสูงมากแล้ว ไม่ใช่แค่พอใช้งานได้ แต่ต้องถือว่าใช้งานได้ดี เพียงแต่อุปสรรคสำคัญคือ ผู้ใช้ยังไม่มั่นใจ ซึ่งสาเหตุเพราะยังไม่คุ้นเคย ไม่เคยลองใช้ ซิป้าจึงจะสนับสนุนในส่วนนี้ ทั้งการเผยแพร่โปรแกรม และการอบรมการใช้งาน ทั้งการจัดทำคู่มือ ซีดี สื่อการสอนออนไลน์ การฝึกอบรมตามศูนย์ของซิป้าที่กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ เพราะมั่นใจว่าหากได้ลองใช้แล้วแทบจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างกับการใช้งาน โปรแกรมลิขสิทธิ์ทั่ว ๆ ไป สามารถใช้งานแทนกันได้"

ที่ผ่านมาทางซิ ป้าได้เข้าไปอบรมให้กับโรงเรียนอาชีวะ องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล หลายรุ่นแล้ว โดยเริ่มจากจังหวัดที่ซิป้ามีสำนักงานตั้งอยู่ อาทิ นครราชสีมา รวมถึงการกระจายความรู้ผ่านครูต้นแบบของ สสวท. ที่มีกว่า 400 คนทั่วประเทศ

" เนื่องจากงบประมาณที่จำกัด จึงต้องเน้นการอบรมโฟกัสเป็นจุด ๆ ก่อนจะขยายผลต่อเนื่อง เพื่อให้การกระจายความรู้ในวงกว้าง ซึ่งหากรัฐต้องการให้มีการขยายผล อย่างรวดเร็ว คงต้องมีงบประมาณสนับสนุนเพิ่มกว่านี้"

ปัญหาการใช้ซอฟต์แวร์ที่ ละเมิดลิขสิทธิ์ ส่งผลกระทบหลายด้านกับประเทศ โดยเฉพาะการเจรจาการค้า หรือการได้รับความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ ซึ่งการใช้โปรแกรมโอเพ่นซอร์ซจะเป็นทางออกสำหรับปัญหานี้ ขณะเดียวกันยังช่วยลด ค่าใช้จ่ายและการขาดดุลการค้าจากค่าลิขสิทธิ์การใช้โปรแกรมต่าง ๆ อีกทางหนึ่งด้วย

"ซิป้าจะเน้นการขอความร่วมมือโดยสมัครใจ ไม่บังคับ เพราะไม่ใช่หน่วยงานที่มีหน้าที่จับกุม แต่เป็นหน่วยที่หาทางออกให้สังคม ความร่วมมือกับทั้ง 3 กระทรวงที่เกิดขึ้น เชื่อว่าจะทำให้เกิดการใช้งานโอเพ่นซอร์ซมากขึ้น เพราะเพียง 3 แห่งก็มีหน่วยงานใต้สังกัดครอบคลุมราว 60-70% ของ ข้าราชการทั้งหมดแล้ว"

นอกจาก นี้ยังเริ่มประสานเพื่อขอความร่วมมือกับกระทรวงกลาโหม และในเร็ว ๆ นี้จะมีการลงนามในบันทึกความร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่างกระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) กับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพัฒนาความร่วมมือในการสนับสนุนการใช้โอเพ่นซอร์ซให้มากขึ้น นอกเหนือจากการฝึกอบรมการใช้ให้นักเรียนคุ้นเคยกับการใช้โอเพ่นซอร์ซ ที่ซิป้าให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว

แต่ละปีซิป้าได้จัดสรรงบประมาณราว 10% หรือ 20 ล้านบาทเพื่อส่งเสริมการใช้งานโอเพ่นซอร์ซ ผ่านการแจกจ่ายโปรแกรม คู่มือและการอบรมการใช้งาน โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มอัตราการใช้งานโอเพ่นซอร์ซในประเทศไทยให้ถึง 30% หรือราว 3 ล้านเครื่องภายใน 5 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ในการประชุม หัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงทั้งหมด เมื่อ 14 ธ.ค. 2552 ที่กระทรวงไอซีที นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำให้หน่วยงานราชการต่าง ๆ ลดอัตราการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยให้หันมาส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซ
 
   
 
 
 
  HomeTripsWallpapersAbout
 
There is "NO copyright" in fawasblog.com, all detail, sentence, picture can be used without asking permission! :)   2005-2018 by Karn (Fawas) Prapertchob